[30-11-19 ]Cậy nhờ Tây Y hay Đông Y?

Cay nho tay y hay dong y don gian chinh la su lua chon cua ban

Khi mắc bệnh nặng, phải cậy nhờ Tây Y hay Đông Y đây?

Thật khó nói lắm nhưng cũng tùy loại bệnh, dù cho theo Tây Y hay Đông Y chỉ cần kiên trì và có niềm tin thì sẽ có kết quả thôi!

Trong bài viết này, Tôi chỉ muốn kể chuyện thôi, hoàn toàn không cổ xúy người đọc điều gì cả! Nếu có thể trải lòng ra đọc để ghi nhận những sự thật thì tôi xin mời bạn. Nếu tìm điều chưa hợp lý trong bài viết này, thì bạn sẽ thất vọng thôi! Vì đây chỉ là những cảm nhận, quan điểm ghi lại trong lúc tôi hành nghề Y, và chỉ đúng trong 1 khoảng nhất định thôi?

Chính tôi cũng không thích xem nhìn vào những thiếu sót của hai nền y học. Tôi cũng không muốn rơi vào cuộc tranh luận đúng sai vô bổ này!

Quan trọng là:

Học Y, dù Tây Y hay Đông Y là để trị cho hết người bệnh, và chỉ cần vậy.

Cậy nhờ Tây Y hay Đông Y?

Tôi nhận được một cuộc điện thoại của Chú Hiệp. Chú Hiệp từng là một bệnh nhân mà tôi tiếp xúc trong quá trình thực tập ngoại trú. Đồng thời Chú Hiệp cũng là một Bác Sỹ thuộc khoa Mắt của Bệnh Viện Mắt nằm trên đường Nguyễn Trãi (thành phố Cần Thơ).

Chú gọi để nhờ tôi tư vấn: “Chú có người bạn đang nằm ở Khoa Ngoại Thận –  bệnh viện con đang thực tập. Bạn chú khi xét nghiệm thì thấy có khối u nữa! Bác sỹ kêu mổ nhưng vẫn còn đắn đo”. 

Ngưng một lúc Chú nói tiếp: “Con có số điện thoại của Trưởng khoa đó không? Cho Chú xin để liên hệ giúp bạn Chú!”

Tôi hiểu được là Chú cần số điện thoại, nhưng tôi thì không có, tôi nói với Chú: “Để con xin thử, con không chắc, nếu được thì con nhắn qua cho chú”.

“Chú cũng muốn con tư vấn cho Chú, bạn Chú nên làm sao?”

Tôi thấy khó khăn trong trường hợp này! Tôi nghĩ:

  1. Chú Hiệp là một Bác Sỹ khoa mắt có tiếng.
  2. Người bệnh đang nằm trong Khoa Ngoại Thận Tiết Niệu. Trưởng Khoa cũng là Bác Sỹ Tây Y. Đã có quyết định mổ nên người bệnh phải chịu mổ rồi. Có thể trong cơn hoảng sợ, sợ cái Chết (bạn chú ấy sinh năm 1963) nên sẽ chấp nhận thôi!
  3. Tôi chỉ là một Đông Y Sỹ. Chưa gặp người bệnh, rất khó can thiệp! Tây Y hay Đông Y không phải là vấn đề! Vấn đề là nằm viện Tây Y thì chữa theo Tây Y. Nhập viện Đông Y thì chữa theo Đông Y!

Nên tôi không dám nói gì thêm nữa, Chỉ nói với Chú Hiệp là đã nhập viện rồi thì phải Tin Tưởng các Đồng Nghiệp của mình thôi. Họ cũng yêu thương bệnh nhân như mình, họ cũng sẽ cố hết sức!

Rốt cuộc thì: Tây Y hay Đông Y là tốt hơn?

Tây Y hay Đông Y, không cái nào là tốt! Cái tốt nhất là không có bệnh! Muốn không có bệnh thì phải phòng bệnh!

Theo hiệp hội tim mạch Hoa kỳ (American Heart Association) cũng như những trường phái mới của Y học. Họ quan tâm nhiều nhất về phòng bệnh: về sức khỏe tim mạch.

Họ quan tâm đến mức độ nào?

Tôi liệt kê ít điểm để mọi người tham khảo:

  1. Chế độ ăn uống (khi khỏe, khi bệnh, trong khi điều trị bệnh, sau khi điều trị bênh)
  2. Chế độ nghỉ ngơi (nt)
  3. Tập thể dục
  4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
  5. Đo huyết áp mỗi ngày…

Tại sao tôi lại tham khảo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ? Không phải vì tôi có biết tiếng anh đâu, mà vì họ là nước phát triển và chúng ta đang phát triển để theo kịp họ.

Nói một cách thô là: Chúng ta sẽ gặp những vấn đề về sức khỏe tương tự họ, trong tương lai.

Chính từng người, từng nhà ở Hoa kỳ – khi mà họ đã làm kinh tế có thành tựu – thì điều họ lo lắng nhất là sức khỏe họ và gia đình họ.

Nếu chúng ta không muốn giống họ! Chúng ta nên lo lắng cho sức khỏe từ bây giờ!

Chúng ta nên chủ động hơn nữa, tìm kiếm những phương pháp để bảo vệ cơ thể mình. Chịu khó bỏ chút ít thời gian để có chăm sóc sức khỏe. Bí quyết chữa lành cơ thể ai cũng có thể học, nhưng ít người làm lắm! Bạn nên làm cho mình mỗi ngày nhé!

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Khỏe rồi thì chẳng cần Tây Y hay Đông Y nữa!

Đừng đợi khi bệnh rồi mới cậy nhờ Tây Y hay Đông Y, vì chính cơ thể và tâm hồn chúng ta phải gánh chịu trước!

Không thể khác được ./.

Cao Thiện Chí – Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *