Hành trình học khám và chữa bệnh!

Hành trình khám và chữa bệnh

Tốt nghiệp ở trường chưa đủ sức giúp một người Y sĩ khám và chữa bệnh! Khám và chữa bệnh có rất nhiều trường phái khác nhau, những trường phái trong Y học cổ truyền, Y học phản xạ chia ra nhiều dạng. Tất cả chúng như một rừng y học mênh mông,…

Các phương pháp khám và chữa bệnh

  • Khám và chữa bệnh bằng Y học Cổ Truyền. Khám theo đường kinh, tạng phủ xem nơi nào bệnh, mức độ nông sâu của bệnh để dự vào đó dùng thuốc hoặc châm cứu để điều trị.
  • Khám và chữa bệnh bằng Diện Chẩn. Diện Chẩn được Giáo sư Bùi Quốc Châu khám phá được mấy chục năm nay. Phần này thì khám bệnh chỉ cần hỏi bệnh và quan sát người bệnh sau đó lập phương điều trị. Có thể điều trị theo vùng đồng ứng, hoặc chữa bệnh theo phương huyệt của Bùi Quốc Châu.
  • Khám và chữa bệnh bằng Nhĩ phản xạ, Túc phản xạ, Thủ phản xạ,… Phần này cũng tương tự như chữa bệnh bằng Diện chẩn, có những mật pháp riêng, cũng như dự vào các vùng đồng ứng mà khám phá ra những căn bệnh tiềm ẩn trong mỗi người.
  • Khám và chữa bệnh bằng Tác động cột sống. Trăm bệnh quy về cột sống! Chỉnh sửa những sai lệnh về cột sống có thể chèn ép thần kinh gây đau, mỏi, tê ở những bộ phận khác. Phương pháp này hỗ trợ đều trị những bệnh về Cột sống cổ và Cột sống lưng rất hiệu quả!

Hành trình của tôi hiện tại là học và tìm hướng kết hợp những phương pháp khám và chữa bệnh này lại, biến chúng trở thành một công cụ chữa bệnh hữu ích! Giúp giải quyết bệnh tật cho người hữu duyên và nhân đó xây dựng một mối quan hệ yêu thương giữa con người với nhau.

Những điều tâm đắc trong hành trình học khám chữa bệnh

Trong Y học Cổ truyền tôi tâm đắc về Tứ chẩn: Vọng, Văn, Vấn, Thiết. Người tinh thông có thể tìm ra mọi ngõ ngách của bệnh và cách điều trị nó.

Trong châm cứu vẫn có phương pháp khám và chữa bệnh bằng Mộ – Du huyệt, Ngũ du huyệt. “Nhất điểm thông kinh mạch” – chỉ cần dùng 1 điểm mà có thể khai thông kinh mạch.

Trong Diện Chẩn cũng như các nền Y học phản xạ khác chúng ta có thể phát hiện và điều trị bệnh ở một vùng tương ứng rất xa. Thí dụ như nhức đầu thì có thể dùng lóng đầu tiên của ngón tay giữa để đều trị.

Trong tác động cột sống, chỉ một cái chạm cũng có thể hiểu được cột sống này có sai lệch không, nếu sai lệnh sẽ đau ở đâu, đau kiểu gì,… Chỉ cần ít phút là đã xong một liệu trình điều trị.

Cảm nhận và ý nghĩa của hành trình học khám chữa bệnh

Trong hành trình này, tôi hiểu rằng mình đang học tập và thực hành sự yêu thương. Thực hành sự yêu thương không vị kỷ!

Thầy dạy Thuốc Nam của tôi đã nói:

Việc khám chữa bệnh là một phương tiện để chúng ta hành thiện!

Phương tiện chứ không phải mục đích!

Tôi vẫn luôn lo sợ mình không đủ kiến thức để chữa khỏi bệnh cho một người nào đó! Suốt một năm qua hành nghề tôi mới nhận ra rằng mình chỉ có thể chữa được một phần bệnh mà thôi! Phần còn lại thuộc về nhân duyên mà chỉ có người bệnh mới có thể thay đổi được! Được gặp gỡ là duyên rồi! Tôi sẽ nương theo nhân duyên ấy mà điều trị, phần còn lại thì phó thác cho nhân duyên.

Và tôi cũng hi vọng nhân duyên sẽ đưa mình đi đến nhiều nơi, gặp được nhiều người và hoàn thành những điều tôi phải học để hoàn thành kiếp này! Hi vọng tình yêu thương dẫn lối và hi vọng tôi luôn được sự đầy đủ và bình yên.

Y sỹ Y học cổ truyền – Cao Thiện Chí

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *